Menu
 

บุรีรัมย์ - ประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวชมสักการะพระพุทธรูปยืนปางลีลา “สมเด็จพระพุทธสมณโคดม บรมศาสดา” ขนาดใหญ่ ประดิษฐาน ณ พุทธมณฑลสถานวัดบ้านตาเสา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ เผยจัดสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน จำลองจากพุทธมณฑล จ.นครปฐม ดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่บุรีรัมย์
       
       วันนี้ (26 มิ.ย.) ประชาชนทั้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดภาคอีสานได้เดินทางมาเที่ยวชม และกราบสักการะพระพุทธรูปยืนปางลีลา “สมเด็จพระพุทธสมณโคดม บรมศาสดา” จำลองขนาดใหญ่ที่ประดิษฐาน ณ พุทธมณฑลสถาน วัดบ้านตาเสา อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ที่ทางวัดได้จัดสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของประชาชน และผู้มีจิตศรัทธา ที่ร่วมบริจาคปัจจัยในการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2539 จนเสร็จสมบูรณ์ และเปิดให้เข้าชมสักการะ

 

                           
        
       โดยการจัดสร้างพุทธมณฑลสถานดังกล่าวเป็นแนวคิดของ พระครูสุวิมลปุญญากร เจ้าอาวาสวัดบ้านตาเสา โดยการสร้างเลียนแบบองค์ “พระศรีศากยะทศพลญาณ” องค์จริง ซึ่งเป็นพระประธานที่ประดิษฐาน ณ พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม
       
       พระพุทธรูปยืน “สมเด็จพระพุทธสมณโคดม บรมศาสดา” จำลองดังกล่าว เป็นพระพุทธรูปปางลีลาหล่อด้วยทองเหลือง โดยแบ่งหล่อเป็นชิ้นต่างๆ แล้วนำไปประกอบบนโครงเหล็กบนฐานพระพุทธรูปเพื่อเชื่อมรอยต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน มีความสูงขององค์พระ 14 เมตร 29 เซนติเมตร เล็กกว่าองค์จริงที่ประดิษฐานอยู่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ประมาณ 1 เมตร
       
       ขณะนี้ในส่วนขององค์พระเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเปิดให้ประชาชน พุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะแล้ว สำหรับบริเวณโดยรอบด้านล่างพุทธมณฑล ทางวัดได้มีการจัดตกแต่งเป็นลักษณะพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น และปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม ส่วนด้านหน้าองค์พระที่เป็นลานกว้างออกแบบไว้ใช้สำหรับทำพิธีสงฆ์ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา โดยพุทธมณฑลสถานวัดบ้านตาเสาแห่งนี้ถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน
       
       พระครูสุวิมลปุญญากร เจ้าอาวาสวัดบ้านตาเสา บอกว่า เป้าหมายในการจัดสร้างองค์พระ “สมเด็จพระพุทธสมณโคดม บรมศาสดา” จำลององค์ใหญ่ และพุทธมณฑลสถานดังกล่าว เพื่อต้องการให้ประชาชนชาวอีสานที่ไม่สามารถเดินทางไปกราบไหว้องค์จริงที่ประดิษฐานอยู่ ณ พุทธมณฑล อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐมได้สามารถเดินทางมากราบไหว้สักการะที่นี่แทน ซึ่งถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคอีสาน ที่ได้จัดสร้างพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่เพื่อให้ชาวพุทธผู้มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล
       
       ด้าน นายติ๊ก อนันรัมย์ กำนันตำบลตาเสา กล่าวว่า พุทธมณฑลสถานดังกล่าวถือเป็นแหล่งหลอมรวมจิตใจของประชาชน อีกทั้งยังจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดด้วยเพราะมีเพียงแห่งเดียวในภาคอีสาน จึงได้เชิญชวนประชาชน และผู้ที่ชอบไหว้พระทำบุญมาเที่ยวชมและสักการะ ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการนำสินค้าพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์โอทอปที่ขึ้นชื่อ มาวางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อหาไปเป็นของที่ระลึกเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในชุมชนอีกด้วย 

 
  ข้อมูล : โดย MGR Online  26 มิถุนายน 2559 16:50 น. (แก้ไขล่าสุด 26 มิถุนายน 2559 17:46 น.)
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000063769
 
Go to top


เจ้าของ : ชมรมครูไอซีที สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4

ที่ตั้ง : ศููนย์บริการการศึกษา ถนนประชาจัดสรร ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังุหวัดบุรีรัมย์ รหัสไปรษณีย์ 31150
Contact Us : Facebook @ictbr4clubโทร. 08-72548534 โทรสาร 0-4468-9056 อีเมล : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
เว็บมาสเตอร์ : Webmaster : ดร.สุวัฒน์ อุ่นทานนท์ : ทานิน จันทะขาล : ปรัชญา พลพุฒินันท์ Contact Us :  @ictbr4club

Owner : ICT Teacher Club, Buriram Primary Educational Service Area Office 4
Buriram Primary Educational Service Area Office 4, Basic Education Commission Office, Ministry of Education, Thailand
Location: One Stop Service,Prachajadsan Road, Satuk Sub-district, Satuk District, Buriram Province, Thailand, Postcode 31150
E-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Tel. 0-4468-9445 FAX. 0-4468-9050, Contact US :@ictbr4club
Copyright@2013 by ICT Teacher Club, All rights Reserved

 


“บุรีรัมย์สันติสุข บนความพอเพียง เพื่ออนาคตลูกหลานชาวบุรีรัมย์ ครอบครัวเดียวกัน สายเลือดเดียวกัน ลูกหลานรัชกาลที่ ๑”