บุรีรัมย์แถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน ครั้งที่ 68 ปีการศึกษา 2561 ระดับชาติ”

วันนี้(20 พ.ย. 2561 เวลา 13.30 น.) นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ชอบทำดี ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์/ ผู้แทนตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ /ผู้แทนมลฑลทหารบกที่ 26 /ผู้แทนสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์/ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 5 เขต/ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมในการจัดงาน “มหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน ปีการศึกษา 2561 ระดับชาติ ณ โรงแรมสกายวิวอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์” ระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม 2561 ภายใต้คำขวัญ “หัตถศิลป์ถิ่นอีสาน ตำนานภูมิปัญญา ก้าวหน้าสู่ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งมีกิจกรรมหลักสำคัญคือ การประกวดแข่งขันของนักเรียน ด้านศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยี การจัดนิทรรศการถนนคนเรียน กิจกรรมเปิดโลกวิชาการ การแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ของนักเรียน และโรงเรียน จากทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้กำหนดทำพิธีเปิดงานและส่งมอบธงเจ้าภาพจัดงานในปีต่อไป ในช่วงเย็นวันที่ 6 ธันวาคม 2561 ณ บริเวณลานด้านหน้า สนามช้างอารีน่า

                                        นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์  ประธานในพิธีการแถลงข่าวฯ

สำหรับการแข่งขันความสามารถของนักเรียน มีกิจกรรมหลักทั้งสิ้น 171 กิจกรรม แยกเป็นกิจกรรมสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา 465 กิจกรรม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา 225 กิจกรรม และการศึกษาพิเศษเฉพาะทาง 149 กิจกรรม ใน 11 อำเภอ (ได้แก่ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ นางรอง หนองกี่ สตึก พุทไธสง คูเมือง ลำปลายมาศ ประโคนชัย กระสัง พลับพลาชัย และอำเภอห้วยราช) รวม 53 สนามสนามแข่งขัน ซึ่งคาดว่าจะมีนักเรียน นักศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 4 แสนคน

นอกจากนี้ได้มีการจัดกิจกรรม เพื่อการประชาสัมพันธ์และจัดหาทุนสมทบการจัดงาน ได้แก่ กิจกรรม ปั่นหัตถศิลป์ถิ่นอีสาน@บุรีรัมย์ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 การวิ่งหัตถศิลป์ถิ่นอีสาน@บุรีรัมย์ วันที่ 2 ธันวาคม 2561 กิจกรรมวิ่งหัตถศิลป์ ถิ่นเมืองแปะ@บุรีรัมย์ ในวันที่ 2 ธันวาคม 2561 การแข่งขันกอล์ฟ ณ สนามโคราชคันทรีคลับ วันที่ 4 ธันวาคม 2561 และการจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เสื้อยืด และเสื้อแจ็คเก็ตสัญลักษณ์งาน

 

 

ด้าน นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า งานจัดงานในครั้งนี้เป็นงานระดับชาติเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้ครูและนักเรียนได้พัฒนาทักษะด้านวิชาการ วิชาชีพ ศิลปะ ดนตรี นาฏศิลปะ เห็นคุณค่าและเกิดความภาคภูมิ ใจในความเป็นไทย และการพัฒนาให้ก้าวทันเทคโนโลยีปัจจุบันเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อนาคตที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นักเรียนที่เข้าแข่งขันได้มีโอกาสพัฒนาฝีมือ เห็นช่องทางสู่การสร้างงานสร้างอาชีพ เป็นการพัฒนาศักยภาพสู่ความเป็นเลิศอย่างรอบด้าน มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาองค์ความรู้ เพื่อให้เกิดความตื่นตัวค้นคว้าหาความรู้ใหม่ ๆ ในการเตรียมตัวเข้าแข่งขันตั้งแต่ระดับโรงเรียน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา จนถึงการแข่งขันในระดับชาติ งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการ และเทคโนโลยีของนักเรียน จึงเป็นเวทีอันทรงคุณค่าในการแสดงความสามารถสำหรับเยาวชนไทยชนได้รับรู้ว่า “เด็กไทย ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก”


 

จึงขอเชิญชวญชาวบุรีรัมย์ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในการต้อนรับคณะครู นักเรียน ผู้ปกครองและผู้ที่เกี่ยวของจาก 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนอ ที่จะเดินทางมาร่วมงานหลายแสนคนและเชิญร่วมชมกิจกรรมความสามารถของนักเรียนพื่อเป็นกำลังใจแก่เด็กและเยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดการจัดงานได้ที่เว็บไซต์ งานมหกรรมความสามารถทางศิลปหัตถกรรม วิชาการและเทคโนโลยีของนักเรียน ครั้งที่ 68 ประจำปีการศึกษา 2561 https://www.esan68.sillapa.net และเว็บไซต์สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 5 เขต

 

ข่าว : ดร.สุวัฒน์ อุ่นทานนท์ เว็บมาสเตอร์ สพป.บร.4
        ประชาสัมพันธ์การจัดงานฯ


แหล่งข้อมูล : เอกสารพิธีเปิดงานมหกรรมฯ/ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์
ดาวน์โหลดภาพกิจกรรม : https://photos.app.goo.gl/B6emu22fxrUEVNjU8  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :  ข่าว สพฐ. (รอดำเนินการ)

 

ภาพกิจกรรมพิธีแถลงข่าวฯ